1. Vui Sử dụng tính năng up bài viết thay cho những cmt spam và post trùng lặp vô nghĩa.
  Vì 1 diễn đàn chất lượng Khách click chọn "báo cáo" khi gặp bài viết vi phạm để BQT xử lý nhé.
 2. Chào mừng Khách đã đến Vnraovat.Net ! Xin đừng SPAM hãy nghĩ đến chất lượng.
  Nội dung trùng lặp + spam chèn link out trong cmt + Post sai box =Xóa tài khoản+ Tất cả bài viết

Cập nhật những Mẫu hợp đồng thuê nhà mới nhất 2020

Thảo luận trong 'Nhà đất - Bất động sản' bắt đầu bởi YouHomes, 7 Tháng mười 2020.

 1. Khu vực:

  Toàn Quốc
 2. Tình trạng:

  empty_info
 3. Giá bán :

  0 VNĐ
 4. Số điện thoại:

  0968654865
 5. Địa Chỉ:

  Hà Nội (Bản đồ)
 6. Thông Tin:

  7 Tháng mười 2020, 0 Trả lời, 48 Đọc
 1. 28
  0
  1
  YouHomes

  YouHomes Members Thường Dân

  Bài viết:
  28
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Vnraovat.net - Diễn đàn rao vặt chất lượng - miễn phí - hiệu quả - link dofollow - Hợp đồng thuê nhà là một văn bản quan trọng, là căn cứ thỏa thuận giữa người đi thuê nhà và người cho thuê nhà về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên.

  TẢI MẪU HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ

  [​IMG]
  Nhà là tài sản được giao dịch khá phổ biến trong thị trường hiện nay, đặc biệt là đối với những người kinh doanh hay thường xuyên đi công tác, đi học, đi làm việc xa nhà. Trong quá trình thuê nhà, để đảm bảo giao kết giữa bên thuê và bên cho thuê đúng như thỏa thuận, chúng ta cần có hợp đồng thuê nhà.

  Vậy làm sao để soạn thảo hợp đồng thuê nhà có giá trị pháp lý cao và đảm bảo quyền lợi của các bên? YouHomes xin gửi đến bạn đọc những Mẫu hợp đồng thuê nhà được soạn thảo chi tiết, cụ thể để bạn tham khảo khi cần!

  Hợp đồng thuê nhà là gì?
  Hợp đồng thuê nhà bản chất là một dạng cụ thể của hợp đồng thuê tài sản. Điều 472 Bộ luật Dân sự 2015 đã quy định về hợp đồng thuê tài sản như sau:

  “Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê.”

  Như vậy, theo quy định trên thì hợp đồng thuê nhà bao gồm hợp đồng thuê nhà ở, nhà kinh doanh, nhà trọ,...đều là hợp đồng thuê tài sản theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 với đối tượng của hợp đồng thuê được xác định cụ thể là nhà.

  Hình thức của hợp đồng thuê nhà
  Xã hội ngày càng phát triển, nhiều cá nhân, tổ chức có nhu cầu thuê nhà làm cơ sở hoạt động kinh doanh. Ở các thành phố lớn, các khu công nghiệp, hình thức thuê nhà ngày càng phổ biến với sinh viên, công nhân, người đi làm xa,… Phổ biến là thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ quy định của pháp luật về hợp đồng thuê nhà cũng như việc thỏa thuận sao cho cân bằng, đảm bảo lợi ích giữa các bên.

  Theo quy định của pháp luật, hợp đồng thuê nhà phải được lập thành văn bản, các nội dung, điều khoản trong hợp đồng phải phù hợp vơi quy định của pháp luật.

  Hợp đồng về nhà ở do các bên thỏa thuận và phải được lập thành văn bản bao gồm các nội dung sau đây:

  1. Họ và tên của cá nhân, tên của tổ chức và địa chỉ của các bên;

  2. Mô tả đặc điểm của nhà ở giao dịch và đặc điểm của thửa đất ở gắn với nhà ở đó. Đối với hợp đồng mua bán, hợp đồng thuê mua căn hộ chung cư thì các bên phải ghi rõ phần sở hữu chung, sử dụng chung; diện tích sử dụng thuộc quyền sở hữu riêng; diện tích sàn xây dựng căn hộ; mục đích sử dụng của phần sở hữu chung, sử dụng chung trong nhà chung cư theo đúng mục đích thiết kế đã được phê duyệt ban đầu;

  3. Giá trị góp vốn, giá giao dịch nhà ở nếu hợp đồng có thỏa thuận về giá; trường hợp mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở mà Nhà nước có quy định về giá thì các bên phải thực hiện theo quy định đó;

  4. Thời hạn và phương thức thanh toán tiền nếu là trường hợp mua bán, cho thuê, cho thuê mua, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở;

  5. Thời gian giao nhận nhà ở; thời gian bảo hành nhà ở nếu là mua, thuê mua nhà ở được đầu tư xây dựng mới; thời hạn cho thuê, cho thuê mua, thế chấp, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở; thời hạn góp vốn;

  6. Quyền và nghĩa vụ của các bên;

  7. Cam kết của các bên;

  8. Các thỏa thuận khác;

  9. Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng;

  10. Ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng;

  11. Chữ ký và ghi rõ họ, tên của các bên, nếu là tổ chức thì phải đóng dấu (nếu có) và ghi rõ chức vụ của người ký.

  Ngoài ra, theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 thì hợp đồng thuê nhà không bắt buộc phải công chứng, chứng thực.

  Thỏa thuận cho thuê lại nhà thuê
  Theo Điều 475 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Bên thuê có quyền cho thuê lại tài sản mà mình đã thuê, nếu được bên cho thuê đồng ý”. Như vậy trong hợp đồng thuê nhà các bên có quyền thỏa thuận điều khoản cho thuê lại nhà và đó sẽ là căn cứ hợp pháp để bên thuê nhà cho thuê lại.

  Những điều kiện cần lưu ý khi cho thuê lại nhà đang thuê
  • Hợp đồng thuê nhà phải có thỏa thuận cho thuê lại hoặc có văn bản đồng ý của chủ nhà về việc bên thuê nhà được quyền cho thuê lại nhà thuê .
  • Nếu bên thuê nhà là cá nhân phải có đủ năng lực hành vi dân sự, nếu là công ty phải có ngành nghề kinh doanh bất động sản.
  • Hợp đồng cho thuê lại nhà không vi phạm các quy định của pháp luật. Ví dụ: Bên thuê nhà khi muốn cho người nước ngoài thuê lại nhà phải đáp ứng yêu cầu về an ninh trật tự, đăng ký kinh doanh trước khi cho thuê
  • Bên cho thuê nhà có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng khi bên thuê nhà cho thuê lại mà không xin phép
  • Căn cứ vào điểm đ khoản 2 Điều 132 Luật Nhà ở 2014, bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê khi bên thuê chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê.
  • Khi biết bên thuê cho thuê lại nhà mà không có sự đồng ý của mình thì chủ nhà có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê và thu hồi nhà ở hoặc tiếp tục cho chính người đang thuê thuê nhà ở của mình
  • Trường hợp bên cho thuê đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà phải thông báo cho bên kia biết trước ít nhất 30 ngày, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác (Khoản 4 Điều 132 Luật Nhà ở 2014).
  Ngoài ra, trong Điều 418 Bộ luật Dân sự 2015 quy định thỏa thuận phạt vi phạm hợp đồng thuê nhà: “Phạt vi phạm là sự thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng, do đó bên vi phạm nghĩa vụ phải nộp một khoản tiền cho bên bị vi phạm”.

  Vì vậy, nếu trong hợp đồng thuê nhà có quy định về thỏa thuận phạt do vi phạm hợp đồng (vi phạm quy định về tự ý cho thuê lại nhà đang thuê) thì bên vi phạm phải trả cho bên kia số tiền theo mức phạt đã thỏa thuận khi ký kết hợp đồng thuê.

  Trường hợp không nộp phạt vi phạm thì bên cho thuê có quyền khởi kiện tài Tòa án nhân dân có thẩm quyền để buộc bên vi phạm thực hiện nghĩa vụ do hành vi vi phạm hợp đồng.

  Thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà theo quy định mới nhất 2020
  Thuê và cho thuê nhà là một trong số những giao dịch phổ biến hiện nay, kéo theo việc hợp đồng thuê nhà được sử dụng thường xuyên. Vậy hợp đồng thuê nhà có cần công chứng để có giá trị pháp lý không?

  Công chứng, chứng thực là gì?
  Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản, tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.

  Theo Khoản 3 Điều 2 Luật Công chứng năm 2014 quy định những người có quyền yêu cầu công chứng gồm có:

  Người yêu cầu công chứng là cá nhân, tổ chức Việt Nam hoặc nước ngoài có yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch, bản dịch theo quy định của Luật này.

  Hồ sơ thủ tục công chứng, chứng nhận hợp đồng thuê nhà
  Các thành phần của hồ sơ

  • Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, văn bản (theo mẫu văn phòng công chứng)
  • Bản sao Giấy chứng minh nhân dân (thẻ căn cước công dân) hoặc Hộ chiếu, bản sao giấy tờ chứng minh thẩm quyền của người đại diện (nếu là người đại diện)
  • Bản sao Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất được cấp theo quy định của Nghị định số 60/CP ngày 05 tháng 7 năm 1994 của Chính phủ. Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở được cấp theo quy định của pháp luật về nhà ở. Bản sao Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất và các tài sản khác gắn liền với đất
  • Hợp đồng thuê nhà đất (trường hợp tự soạn thảo sẵn)
  • Bản sao các giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng mà pháp luật quy định phải có. Bản sao nêu trên như là bản chụp, bản in, bản đánh máy hoặc bản đánh máy vi tính nhưng phải có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính và không phải có chứng thực. Khi nộp bản sao phải xuất trình bản chính để đối chiếu.
  Trình tự và các bước thực hiện thủ tục công chứng

  Bước 1: Nộp hồ sơ

  Để công chứng hợp đồng thuê nhà ở, người yêu cầu công chứng cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ bao gồm đầy đủ các giấy tờ cá nhân của người yêu cầu công chứng và người thuê nhà, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà đất, hợp đồng thuê đất rồi nộp tại phòng tiếp nhận hồ sơ

  Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

  Sau khi nộp hồ sơ, Công chứng viên kiểm tra hồ sơ đã nhận và các điều kiện công chứng. Nếu trong hồ sơ các loại giấy tờ đã đầy đủ và đều hợp lệ thì sẽ nhận hồ sơ.

  Nếu trong hồ sơ thiếu giấy tờ, công chứng viên sẽ ghi phiếu hướng dẫn và liệt kê các giấy tờ còn thiếu, sau khi bổ sung những giấy tờ thì mới tiến hành các thủ tục công chứng.

  Bước 3: Soạn thảo hợp đồng giao dịch

  Nếu hồ sơ hợp lệ, công chứng viên tiến hành soạn thảo văn bản. Sau khi soạn thảo xong hợp đồng giao dịch sẽ được chuyển sang bộ phận thẩm định nội dung, thẩm định kỹ thuật. Sau đó, sẽ chuyển cho các bên đọc lại để sửa đổi và bổ sung nếu có yêu cầu

  Bước 4: Ký nhận

  Sau khi các bên đã đọc lại, nếu hợp đồng soạn thảo không có vấn đề gì sẽ ký/điểm chỉ vào từng trang của hợp đồng và nộp lệ phí công chứng. Sau đó Công chứng viên sẽ ký để chuyển sang bộ phận đóng dấu, lưu hồ sơ và trả hồ sơ.

  Bước 5: Nhận kết quả công chứng

  Sau khi nộp lệ phí và đã được công chứng xong, công chứng viên sẽ đưa giấy hẹn đến lấy kết quả công chứng và nhận bản hợp đồng tại quầy thu ngân trả hồ sơ.

  Thời hạn giải quyết

  Đối với hợp đồng, văn bản về bất động sản trong trường hợp là hộ gia đình, cá nhân sẽ được nhận hồ sơ trong ngày. Nếu sau 3 giờ chiều mới nộp hồ sơ yêu câu công chứng thì việc công chứng được thực hiện chậm nhất trong ngày làm việc tiếp theo.Trường hợp hợp đồng, văn bản có tình tiết phức tạp thì sẽ không quá 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

  Không quá năm 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ đối với hợp đồng, văn bản về bất động sản trong trường hợp là tổ chức trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài và cá nhân nước ngoài.

  • Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Cá nhân và tổ chức
  • Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Tổ chức hành nghề công chứng
  • Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: Tổ chức hành nghề công chứng
  • Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Văn bản công chứng
  Lệ phí công chứng

  Mức phí đối với các việc công chứng hợp đồng thuê quyền sử dụng đất, thuê nhà ở, thuê, thuê lại tài sản (tính trên tổng số tiền thuê) được tính như sau:

  [​IMG]
  Mức phí đối với các việc công chứng hợp đồng thuê quyền sử dụng đất, thuê nhà ở, thuê, thuê lại tài sản (tính trên tổng số tiền thuê)

  Những rủi ro gặp phải nếu không công chứng hợp đồng thuê nhà

  Nếu người thuê nhà yêu cầu bên cho thuê nhà công chứng hợp đồng thuê nhà nhưng bên cho thuê lại từ chối việc đó thì dẫn tới những rắc rối sau này nếu có tranh chấp.

  Nhiều người cho thuê nhà hay có tâm lý rằng công chứng hợp đồng thuê nhà là khâu phiền phức, tốn tiền bạc và thời gian. Có người cho thuê lại cho rằng hợp đồng thuê nhà chỉ cần viết tay và hai ký kết là xong, không cần phải mang đi công chứng và không muốn mất tiền thuế.

  Theo quy định của pháp luật thì người cho thuê nhà phải đóng 3 loại thuế là:

  • Thuế môn bài
  • Thuế giá trị gia tăng
  • Thuế thu nhập cá nhân
  Đối với trường hợp các bên giao kết hợp đồng thuê nhà không công chứng, chứng thực hợp đồng mà có nhờ người làm chứng thì hợp đồng vẫn có giá trị pháp lý nếu như hợp đồng thuê nhà này tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật (tại Điều 121 của Luật Nhà ở năm 2014) về nội dung cũng như hình thức.

  Một số lưu ý khi điền mẫu hợp đồng nhà
  • Thông tin trong hợp đồng thuê phải được điền chính xác, đầy đủ.
  • Trong văn bản thỏa thuận hợp đồng, người viết phải trình bày rõ về các vấn đề liên quan đến hợp đồng thuê nhà và đất: phòng/nhà cho thuê, thời hạn cho thuê, giá thuê, cách thức thanh toán tiền thuê,…
  • Trường hợp không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng thì giá thuê được xác định theo giá thị trường tại địa điểm và thời điểm giao kết hợp đồng thuê theo quy định của Bộ luật dân sự 2015.
  • Trường hợp các bên không thỏa thuận về thời hạn thuê và thời hạn thuê không thể xác định được theo mục đích thuê thì mỗi bên có quyền chấm dứt hợp đồng bất cứ lúc nào nhưng phải thông báo cho bên kia trước một thời gian hợp lý.
  • Lưu ý các thông tin về quyền, nghĩa vụ của mỗi bên cũng như các thỏa thuận về giá, thời hạn hợp đồng, chấm dứt hợp đồng.
  Dù pháp luật cho phép các bên có quyền lựa chọn công chứng, chứng thực hợp đồng thuê nhà hoặc không, tuy nhiên để tránh rủi ro các bên YouHomes khuyên bạn đọc nên cân nhắc việc công chứng, chứng thực, nhất là với những hợp đồng thuê nhà kinh doanh có giá trị lớn. Để đảm bảo giao kết giữa bên thuê và bên cho thuê phòng trọ đúng như thỏa thuận, an toàn, hạn chế tranh chấp sau này, cần lưu ý một số điều trên trước khi đặt bút ký hợp đồng.
   
  Vui lòng đọc NỘI QUY và ngiêm túc thực hiên để tránh vị ban nick rồi xóa bài thì phí phạm lắm :(
  ***** Xin đừng Spam hãy nghĩ tới chất lượng nhé *****
Buy Cheap wdupload Premium Account, Key via Paypal, Visa/MasterCard, depositfiles premium Gold Account, FileJoker Premium Account Easily, Instant delivery & Trusted,

Chia sẻ trang này